NGƯỜI DÙNG ĐÁNH GIÁ TOYOTA COROLLA CROSS HYBRID: ‘THÀNH FAN TOY SAU KHI ĐƯỢC DÙNG CÔNG NGHỆ XE SANG GIÁ MỀM’
NGƯỜI DÙNG ĐÁNH GIÁ TOYOTA COROLLA CROSS HYBRID: ‘THÀNH FAN TOY SAU KHI ĐƯỢC DÙNG CÔNG NGHỆ XE SANG GIÁ MỀM’
Đánh giá từ chính người sử dụng xe Corolla Cross 1.8HV sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh dòng xe mới này cũng như công nghệ Hybrid vẫn còn tương đối xa lạ với người Việt.
Công nghệ Hybrid đã có mặt tại Việt Nam cách đây hơn chục năm nhưng cho tới tận năm trước, động cơ lai xăng điện vẫn còn là khái niệm mù mờ với đại đa số người Việt. Những Lexus LS460h, LS600h, RX450h cho đến Toyota Highlander Hybrid, Avalon Hybrid hay cả Camry Hybrid nhập khẩu lẻ với số lượng rất ít. Giá bán của những dòng xe này khá cao cũng là rào cản khiến người Việt khó tiếp cận công nghệ Hybrid mới mẻ này.
Mọi chuyện thay đổi nửa năm qua khi Corolla Cross xuất hiện. TMV thống kê, họ đã có 1.465 đơn đặt hàng Corolla Cross 1.8HV (phiên bản Hybrid) tính đến khoảng giữa tháng 3/2021. Mẫu xe này bắt đầu được bàn giao từ tháng 8/2020 và liên tục rơi vào tình trạng khan hàng do sức cầu lớn từ thị trường.
Anh Nguyễn Ngọc Quyết (Hà Nội) nằm trong số những khách hàng đó. Anh Quyết đang sở hữu chiếc Corolla Cross 1.8HV và đã sử dụng được hơn 4 tháng. Để nhận được chiếc xe đó, anh đã đặt cọc từ cuối tháng 8 và chờ hơn 2 tháng để nhận xe vào đầu tháng 11.
Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với vị khách hàng này để tìm hiểu lý do anh Quyết chọn xe Hybrid cũng như đánh giá của họ về dòng xe này.
Trước khi mua xe thì tôi mới chỉ nghe qua về Hybrid chứ chưa tìm hiểu sâu. Có mấy anh bạn đã từng lái xe Lexus Hybrid có kể lại rằng đi thích lắm, êm ái lắm, thì tôi cũng chỉ biết đến vậy.
Tính tôi thích trải nghiệm những cái mới, nhưng không phải cái nào mới cũng muốn thử. Cái mới ở đây lại được bảo đảm bởi nó là công nghệ do Toyota phát triển. Tôi tin là họ đã nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm kỹ lưỡng trước khi đưa về Việt Nam rồi. Tôi cũng có đọc nhiều tài liệu thì thấy động cơ Hybrid của Toyota rất bền. Tất nhiên không tránh khỏi những trường hợp phát sinh lỗi nhưng nó chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ và nó nằm trong phạm vi an toàn. Lỗi là điều luôn thấy trên thị trường. Không có sản phẩm nào là hoàn hảo 100% cả.
Đến khi mua xong chiếc xe rồi, tôi lại có động lực để tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ Hybrid. Đây là một công nghệ rất hay, mang đến nhiều lợi ích cả về vận hành, tiêu thụ nhiên liệu và khí thải với môi trường. Xe Hybrid rất tiện vì không yêu cầu trạm sạc như xe điện hay xe plug-in Hybrid. Lượng điện nạp vào pin tái tạo ngay từ quá trình sử dụng xe.
Cái hay nữa của bản 1.8HV là có đến 3 chế độ lái là Eco (tiết kiệm), Normal (thông thường) và PWR (mạnh mẽ). Hai bản máy xăng không có trang bị đó. Tôi thấy chế độ lái là cái khá cần thiết nếu sử dụng xe ở nhiều cung đường. Khi đi trong phố thì chế độ Eco giúp cầm lái mượt mà hơn, chân ga có độ trễ nhất định để đảm bảo an toàn trong nhiều tình huống. Ra đến đường trường thì PWR giúp xe bứt tốc tốt hơn, vượt xe cũng trở nên dễ dàng.
Trước chiếc xe này thì tôi toàn sử dụng dòng xe nhỏ thôi, là Kia Morning rồi sang Hyundai Grand i10. Đi một thời gian thấy xe hay hỏng vặt, nhất là chiếc Morning. Tôi quyết định đổi hẳn sang dòng xe lớn hơn, gầm cao hơn mà còn phải bền bỉ, chất lượng hơn.
Tôi không phải “fan” của Toyota, cũng chưa từng sử dụng xe Toyota, nhưng cái tiếng bền bỉ của Toyota thì tôi có nghe tới rồi. Corolla Cross là dòng xe còn mới nhưng tôi vẫn yên tâm lựa chọn, bởi tôi tin là một hãng xe Nhật đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu rồi như Toyota họ đã nghiên cứu rất kỹ trước khi đưa dòng sản phẩm này về.
Tôi cần một chiếc xe gầm cao và có kích thước gọn gàng để sử dụng hàng ngày trong phố. Thật ra ban đầu tôi có tham khảo chiếc Mitsubishi Xpander. Tôi thích những cái mới. Trong lúc đang phân vân thì thấy thị trường có 2 sản phẩm mới là Kia Seltos và Toyota Corolla Cross. Ngẫm thấy mình dùng 5 chỗ là chính, xe 7 chỗ như Xpander có lẽ không được tối ưu, nên tôi bắt đầu so sánh Seltos và Corolla Cross. Có điều này không biết mọi người thấy sao, chứ với cá nhân tôi thì Seltos ở trong ảnh đẹp hơn ngoài đời thực, trong khi ngược lại Corolla Cross không ăn ảnh thì ngoài đời thực rất đẹp. Khi đó, tôi tính lấy chiếc Corolla Cross rồi.
Tôi có nghiêng về bản 1.8G tiêu chuẩn trước vì ban đầu chỉ định dành ra khoảng 700 triệu mua xe và định chọn Xpander. Đến khi tham khảo kỹ hơn, tôi thấy bản 1.8HV khác nhiều quá, vừa có nhiều công nghệ an toàn lại thêm động cơ Hybrid khá hấp dẫn. Tôi muốn trải nghiệm công nghệ mới này xem ra sao và quyết định lên hẳn bản 1.8HV. Dẫu sao thì chiếc xe này mình sử dụng lâu dài, nên cố nâng lên bản tốt nhất.
Sự khác biệt đầu tiên có thể thấy được luôn là chiếc Corolla Cross Hybrid rất yên tĩnh. Ngồi trong xe nổ máy gần như chẳng nghe thấy tiếng gì. Thường xuyên đi trong phố thì tôi thấy xe chuyển đổi liên tục giữa động cơ xăng và mô tơ điện, cứ một đoạn lại ngắt máy xăng. Đi với chế độ điện trong khu dân cư, tôi thấy chẳng khác gì xe điện mà mình vẫn hay đi trong khu du lịch. Mở cửa kính ra chỉ nghe thấy mỗi tiếng gió. Cảm giác thú vị lắm. Tất nhiên là êm quá thì cũng dẫn đến việc mọi người đi đường không chú ý, mình phải sử dụng còi nhiều hơn.
Chính vì chiếc xe nổ máy rất êm nên từ khi đổi sang chiếc Corolla Cross, tôi thấy buổi sáng rất bình yên và nhẹ nhàng. Trước đây, công việc đòi hỏi phải đi từ sớm, chuẩn bị nhiều tài liệu, cứ nổ máy nghe tiếng động cơ kêu là tôi thấy oải rồi. Giờ thì khác, đầu óc nhẹ nhõm hơn, đi làm cảm thấy công việc mọi thứ đều trôi chảy hơn.
Chiếc xe này phải nói là cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu. Nó khác với xe xăng tôi từng sử dụng ở chỗ, xe xăng tốn nhiều xăng hơn khi đi phố và tiết kiệm hơn trên đường trường, còn xe Hybrid thì ngược lại. Theo tôi tìm hiểu thì nguyên nhân đến từ việc chuyển đổi liên tục giữa mô-tơ điện với động cơ xăng khi đi ở tốc độ thấp nên khi đi phố thì chiếc Corolla Cross Hybrid này tốn ít xăng hơn nhiều so với các xe xăng thông thường.
Theo tôi thấy trên đồng hồ của xe thì lượng xăng tiêu thụ trung bình sau 4 tháng sử dụng chỉ khoảng 4,4 lít/100 km. Có những hôm tôi đi đường trường thì xe báo tiêu thụ khoảng 4,7 lít/100 km. Mỗi lần đổ xăng tôi chỉ cần trả có 300.000 là đi thoải mái, nên có lần nhân viên đổ xăng tròn mắt ngạc nhiên, không hiểu sao chiếc xe to như thế này mà đổ ít xăng đến vậy.
Rồi từ khi đi chiếc xe này thì nhiều người quan tâm lắm. Hàng xóm và đồng nghiệp đều tò mò. Họ muốn chạy thử cho biết Hybrid ra sao vì chỉ có tôi đi dòng xe này. Có những anh em vui tính gọi tôi là “Hybrider”. Lúc đó mình cảm thấy tự hào chứ, vì mình là người tiên phong mà. Đợt nọ có một anh gần nhà tôi đang tìm xe cho con gái, đi thử xe tôi một vòng chốt lấy luôn bản Hybrid mà không phải đắn đo.