HILUX ADVENTURE CHINH PHỤC 4 NGỌN NÚI LỬA ĐẸP NHẤT TÂY NGUYÊN

HILUX ADVENTURE CHINH PHỤC 4 NGỌN NÚI LỬA ĐẸP NHẤT TÂY NGUYÊN

Người ta nói núi lửa là “diệt” bởi dòng dung nham nóng đỏ, nhưng với chúng tôi núi lửa cũng là “sinh” khi sau hàng triệu năm, những ngọn núi đó trở thành nơi canh tác của đồng bào giữa đại ngàn Tây Nguyên.

“Xe này á, hai cầu không? Mà cũng khó đấy, trước giờ chỉ có xe máy cày của đồng bào đi vào thôi chứ chưa thấy xe nào khác vào đây…” – lời của một cán bộ kiểm lâm khuyên can khi biết chúng tôi có ý định thử sức chiếc bán tải Hilux mới vào tới tận chân núi lửa Chư Bluk. Con đường từ thị trấn Krong Nô chạy thẳng vào Buôn Choah với những cánh đồng núi lửa đầu mùa khô thật khiến cho những du khách phải dừng lại nhiều lần, đó là những tảng đá đã hàng triệu năm sau những đợt phun trào và giờ đây nằm xen lẫn giữa những bụi cỏ lau vàng úa trong nắng chiều.

Thông thường, khách du lịch để xe ở cuối con đường bê tông rồi đi bộ tiếp để tới chân núi trước khi leo vào trong miệng. Nhưng chúng tôi, quyết định dùng chiếc Hilux Adventure 2020. Mặt đường về cơ bản là chỉ vừa đủ để đặt bánh xe, có những đoạn lau lách còn che kín cả lối, chỉ có đá và đá là trở ngại lớn nhất, bởi nếu đặt bánh không chính xác thì bạn rất dễ phải gọi máy cày tới kéo xe khi cả gầm xe bị đá chèn cứng.

Lúc này, sức mạnh động cơ rồi 2 cầu, khoá vi sai là điều kiện cần nhưng chưa đủ, đủ là bạn phải cẩn trọng trong từng cú tăng ga đặt bánh. Thật may, Hilux Adventure có tất cả mọi thứ chúng tôi cần, kể cả cảm biến trước hiển thị góc đặt bánh xe, tay lái trợ lực biến thiên tốc độ cho cảm giác “đặt bánh ở đâu biết ở đó”, camera lùi cũng giúp ích trong những lúc phải xoay trở trong điều kiện chật hẹp như thế.

Sau những cẩn trọng với chiếc xe, chúng tôi đã vào tới chân núi lửa Chư Bluk trong niềm sung sướng vỡ oà, có thể, đây là chiếc xe phổ thông đầu tiên tới được đây. Kia, kia là ngọn núi lửa đã nằm im hàng triệu năm. Núi lửa Chư Bluk dạng nón cụt, miệng núi hình lòng chảo giờ đây đã là một khu rừng, còn sườn núi đã được bà con đồng bào trồng ngô. Đặc biệt, xung quanh Chư Bluk có tới hàng trăm hang động khác nhau, trong đó đã xác định được một hang được xem là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á với nhiều những vết tích của các đợt phun và cả dấu vết người cổ xưa sinh sống trong hang.

Chư Bluk chỉ là một trong 4 ngọn núi lửa đẹp nhất của Tây Nguyên mà chúng tôi cùng với chiếc Hilux Adventure 2020 khám phá và trải nghiệm. Ngọn núi lửa thứ 2 nằm ngay giữa thị trấn Ea T’ling mang tên là Băng Mo. Đây cũng là dạng núi lửa hình nón cụt, trong lòng chảo bà con trồng ngô, trồng điều. Lỗ phun trào khi xưa giờ đây là một hồ nước tự nhiên. Bạn sẽ phải len lỏi qua những rẫy cafe đang mùa hái quả, chín đỏ mọng lẫn cả hoa trắng đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên để đi tới chân núi, rồi từ đó leo lên và đi vào trong miệng núi.

Từ Ea T’ling, bạn xuôi theo QL14 qua Đắk Mil chừng 6km, nhìn sang bên tay trái sẽ thấy thêm một ngọn núi lửa nữa là Nâm Gle với rất nhiều những điều khác biệt. Nếu các ngọn núi lửa khác thường có hình tròn dạng nón cụt thì miệng núi Nâm Gle lại là hình oval kéo dài thành lòng máng hẹp. Ngay dưới chân núi cũng là những rẫy cafe, tiêu của bà con nhưng lưng chừng núi tới miệng là tán rừng rậm. Từ đây, chúng tôi lại vượt qua quãng đường hơn 250km để tới với ngọn núi lửa thứ tư mang tên Chư Đăng Ya, đây được xem là núi lửa cao và đẹp nhất của đại ngàn Tây Nguyên.

Quốc lộ 14 nối các tỉnh Kon Tum – Gia Lai – Đắk Lắk – Đắk Nông… phẳng mịn khiến chúng tôi nhàn nhã cài đặt chế độ ga tự động thông minh của Hilux, lúc này chiếc xe sẽ bám mục tiêu phía trước và giữa khoảng cách an toàn nhất định. Cùng với đó là chế độ cảnh báo chệch làn đường cũng như cảnh báo va chạm phía trước tạo nên sự an tâm tối đa trong trường hợp bạn lơ đễnh. Hilux 2020 có thể xem là sự “đột phá” cả về hệ thống động lực, cảm giác lái, độ yên tĩnh của khoang cabin, trang bị an toàn… khiến nó như một chiếc SUV hạng trung cao cấp chứ không còn là “nửa xe tải” nữa. Chúng tôi qua Pleiku rồi rẽ vào con đường với hàng thông đã trăm tuổi, băng qua những đồi chè xanh mượt, qua phần đuôi của Biển Hồ rồi tới chân núi Chư Đăng Ya.

Người dân địa phương gọi núi này như là “núi tắc kè hoa” bởi mùa tháng 8 – 9 cả triền núi là sắc đỏ của hoa dong riềng, sang tháng 11 – 12 là vàng rực của dã quỳ. Đây dường như là ngọn núi lửa kép với hai miệng kiểu phun trào trung tâm. Toàn bộ các triền núi và lòng chảo đều đã được bà con canh tác nông nghiệp, không còn là những cánh rừng như ở núi lửa Chư Bluk hay Nâm Gle. Đứng trên đỉnh Chư Đăng Ya, bạn có thể nhìn toàn cảnh thành phố Pleiku cũng như Biển Hồ và những đồng bằng quanh đó. Những triền cỏ lau xen lẫn cả con đường dã quỳ vàng rực cùng với vẻ đẹp đã trải qua hàng triệu năm của núi lửa thật khiến bao du khách phải trầm trồ.

Chiếc bán tải Toyota Hilux Adventure 2020 đã làm tròn vai trò của một bạn đồng hành tin cậy khi có thể đưa chúng tôi tới tận cùng của những con đường vốn không dành cho những chiếc xe phổ thông, mang tới cảm giác lái hứng khởi bên cạnh sự tiện nghi của không gian nội thất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Một thành viên Toyota Phú Mỹ Hưng

Địa chỉ: 65 Đường số 2, Khu dân cư ven sông, phường Tân Phong, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Trưởng Phòng kinh doanh: DƯƠNG NGUYỄN DUY PHƯƠNG

Điện thoại: 0902.8888.77 (Zalo, Viber)

Email: phuongdnd@toyotaphumyhung.com.vn

Website: www.xetoyotavietnam.net

Giờ làm việc: 24/7 kể cả các ngày nghỉ và ngày lễ